Auto : Tìm kiếm + Lưu trữ + Quảng bá >>> Thương hiệu của bạn >>> Trên 1000+ Websize Tìm kiếm 1000+ Nhà Cung Cấp

Bí quyết giúp trẻ phát triển trí tuệ, rèn luyện trí thông minh ngay từ nhỏ – Top1Game

T01 Top1Index.com Top1Index.vn Top1index Top1game Tro Choi Phat Trien Tri Nao No1game Top1vietnam No1vietnam Top1vienam 18453

Làm thế nào để con trẻ có được những điều tốt đẹp nhất luôn là mong muốn của tất cả các bậc phụ huynh. Là một người mẹ có con nhỏ, tôi cũng luôn cố gắng nỗ lực để dành cho con những gì tốt đẹp nhất có thể, giúp con phát triển hoàn thiện cả về thể chất, trí tuệ và cảm xúc.

Qua tìm hiểu, tôi được biết rằng, não bộ là cơ quan phát triển nhanh nhất trong những năm tháng đầu đời của con trẻ. Giai đoạn phát triển này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhận thức cũng như trí tuệ của con. Vậy làm sao để trẻ phát triển trí tuệ, rèn luyện trí thông minh ngay từ khi còn nhỏ? Tôi tin chắc rằng đây là câu hỏi khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu để có thể tìm ra đáp án cho câu hỏi trên.

rèn luyện trí thông minh ngay từ nhỏ

Vì sao cần kích thích não bộ trẻ ngay từ khi còn nhỏ?

Não bộ đóng vai trò là trung tâm chỉ huy của cơ thể. Bộ não chịu trách nhiệm điều khiển các các chức năng của cơ thể như vận động, biểu đạt cảm xúc, nhận thức, tiếp nhận và xử lý cũng như ghi nhớ thông tin…. Theo nghiên cứu khoa học, thời điểm từ 0 – 6 tuổi, đặc biệt là trước 3 tuổi, là giai đoạn mà não bộ phát triển nhanh nhất. Chính vì vậy, giai đoạn từ 0 – 6 tuổi được coi là “thời điểm vàng” ở trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần quan tâm, chăm sóc để giúp quá trình phát triển não bộ ở con trẻ được diễn ra tốt nhất, tạo thành một nền móng vững chắc cho tương lai thành công sau này.

Ngay từ khi lọt lòng, não bộ của trẻ nhỏ đã chứa một số lượng lớn tế bào thần kinh cần thiết. Tuy nhiên, sự kết nối giữa những tế bào thần kinh này chưa thực sự hoàn thiện và hoạt động như ở người trưởng thành. Thời điểm từ 0 – 3 tuổi ở trẻ nhỏ, mỗi giây các tế bào thần kinh sẽ thực hiện hàng ngàn kết nối. Những kết nối này đặc biệt quan trọng trong việc hoàn thiện, phát triển các chức năng của bộ não, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhận thức cũng như trí tuệ con trẻ con sau này. Hơn nữa, các ghép nối này chỉ xảy ra duy nhất trong những năm tháng đầu đời, chính vì vậy, cha mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, có phương pháp hợp lý để dạy dỗ, chăm sóc con trẻ, tránh bỏ lỡ thời điểm vàng này.

Chơi trò chơi – phương pháp hiệu quả kích thích trí não.

Chơi trò chơi luôn được xem như một phương pháp hữu ích kích thích trí não ở trẻ nhỏ. Việc chơi trò chơi vừa giúp con trẻ học hỏi thêm được nhiều kiến thức mới, tăng khả năng tư duy, sáng tạo, mà còn đem lại tiếng cười và sự thoải mái cho con trẻ. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp cũng như giúp trẻ phát triển một số kĩ năng mềm. Dưới đây là một số trò chơi mình đã áp dụng và chơi với bé nhà mình, rất hiệu quả và vui nhộn.

Trò chơi đóng vai. Theo như trải nghiệm của mình qua những lần chơi cùng con, đây là một trong những trò chơi mà bé nhà mình thích nhất. Bố mẹ hoàn toàn có thể nghĩ ra một cốt truyện đơn giản hay thậm chí giúp bé hóa thân thành những nhân vật trong các câu truyện cổ tích, những bộ phim hoạt hình bé yêu thích. Ví dụ, khi bé đóng vai bác sĩ, bé sẽ học thêm được về vai trò của việc nâng cao sức khoẻ, tăng khả năng giao tiếp, kích thích sự tương tác giữa bé và bố mẹ. Hơn nữa, bé bắt đầu có thể học cách quan tâm hơn đến những người xung quanh. Ngoài ra, việc đóng vai thành các nhân vật trong câu chuyện cổ tích, đòi hỏi bé về việc ghi nhớ tình tiết của truyện, tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ qua việc đọc lời thoại, giúp bé phân biệt được giữa điều tốt và điều xấu, tăng khả năng biểu đạt cảm xúc và bộc lộ tính cách, sở thích của bé. Nhờ đó bố mẹ cũng sẽ hiểu rõ hơn về con mình.

Trò chơi giải đáp câu đố. Trò chơi này giúp tăng khả năng tư duy, phân tích và xử lý thông tin, hình ảnh. Những câu đố đơn giản về màu sắc, con vật, đồ vật giúp bé có thể tiếp nhận thêm những kiến thức mới. Bé sẽ tiếp nhận thông tin, sau đó suy nghĩ tìm câu trả lời, tăng cường phát triển trí não của trẻ.

Trò chơi ghép tranh. Trò chơi này cũng là một trong những trò chơi mà mình ưu tiên lựa chọn cho bé nhà mình chơi. Trò chơi sẽ giúp bé sẽ tăng khả năng tập trung, nhận biết. Tư duy về màu sắc và hình dạng của bé cũng sẽ được cải thiện. Hơn thế nữa, trò chơi này còn giúp bé tăng tính kiên nhẫn.

trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ

Khám phá thực tế. Vào mỗi cuối tuần hoặc dịp lễ, bạn hoàn toàn có thể đưa bé ra ngoài để khám phá thế giới xung quanh. Thay vì bó hẹp con trẻ trong không gian nhà, mình luôn dành thời gian đưa bé đi chơi công viên, sở thú hay chỉ đơn giản là đi dạo quanh nhà, tham gia vào những trò chơi. Thế giới xung quanh vô vàn điều lý thú, bé sẽ có cái nhìn mới mẻ của riêng mình về thế giới bên ngoài, qua đó giúp bé tăng khả năng quan sát, chú ý và ghi nhớ. Bé sẽ luôn luôn đặt ra hàng vạn câu hỏi vì sao, bố mẹ hãy cố gắng giải đáp thắc mắc của con trẻ một cách dễ hiểu nhất. Khi bé đặt câu hỏi, điều đó chứng tỏ bé đang tư duy và xử lý thông tin mà bé quan sát thấy. Cũng đừng quên hỏi lại bé để nắm rõ hơn về tư duy của các bé nhé. Mình nghĩ đây là một cách vô cùng hiệu quả giúp não bộ của bé ngày càng được phát triển.

Tạo thói quen giúp trẻ rèn luyện trí thông minh.

Theo khoa học chứng minh, não bộ của chúng ta luôn có cơ chế loại bỏ những thông tin lâu ngày mà chúng ta không sử dụng. Chính vì vậy, việc tạo thói quen tốt sẽ rất hữu ích giúp trẻ rèn luyện trí thông minh.

Khi một hoạt động, hành động hay thậm chí là lời nói được lặp đi lặp lại trong một thời gian, não bộ sẽ hình thành những “rãnh nhăn” mà ta gọi đó là phản xạ hay thói quen. Hãy cố gắng tạo cho trẻ những thói quen tốt, tránh việc trẻ mải chơi, xao nhãng hoặc thiếu tập trung. Bố mẹ sẽ là những tấm gương phản chiếu tính cách con trẻ trong những năm đầu đời. Chính vì vậy, những bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý về việc hình thành thói quen tốt giúp trẻ rèn luyện trí thông minh. Ví dụ, hãy tạo thói quen học tập cho trẻ, tránh cho trẻ quá mải chơi, thiếu tập trung. Dạy trẻ cách quan sát, tư duy, hỏi ý kiến người lớn trước khi làm một việc gì đó. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên bắt ép con trẻ quá khuôn khổ, hãy cố gắng sắp xếp một thời gian biểu hợp lý để con trẻ thích nghi dần theo độ tuổi của bé. Ngoài ra, chúng ta hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia, tìm hiểu thêm thông tin về việc rèn luyện trí não cho con trẻ. Hơn thế nữa, chúng ta có thể đưa trẻ đến trường mầm non uy tín để có thể yên tâm hơn về phương pháp dạy con, tránh gặp phải những sai lầm.

Dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí tuệ.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ dinh dưỡng hằng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ. Các chất dinh dưỡng có tác dụng điều chỉnh các đường dẫn truyền xung thần kinh, tăng độ dẻo dai của các khớp thần kinh. Chính vì vậy, ngoài việc lựa chọn phương pháp giáo dục hợp lý, thì việc bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ là điều thiết yếu để giúp quá trình phát triển não bộ cũng như trí tuệ của con trẻ trở nên hoàn hảo nhất.

Như chúng ta đã biết, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng, axit béo giúp phát triển não bộ (DHA) và dưỡng chất HMO với hàm lượng thích hợp, đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, theo các chuyên gia, nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ từ 0 – 6 tháng đầu. Hơn thế nữa, các dưỡng chất có trong sữa mẹ cùng với sự tương tác giữa mẹ và bé trong khi bú giúp trí não bé phát triển hoàn hảo, có ảnh hưởng suốt những năm tháng đầu đời, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển trí tuệ sau này.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bất khả kháng, mẹ không thể cho bé bú, các mẹ có thể tìm mua những loại sữa công thức đã được cấp phép và kiểm chứng an toàn với trẻ nhỏ. Cần lưu ý rằng, dưỡng chất DHA rất dễ bị oxi hoá. Để dưỡng chất DHA hoạt động tốt nhất, cần đến sự kết hợp của các chất chống oxy hóa như vitamin E và lutein. Các mẹ hãy lưu ý đến bộ ba này trong bảng thành phần của sữa công thức, giúp cho trẻ có được nguồn sữa bổ dưỡng và an toàn nhất.

Ngoài ra, các thực phẩm tốt cho sự phát triển của trẻ từ 3 tuổi trở đi có thể kể đến: trứng gà, quả bơ, mật ong, cá hồi, bí đỏ….. Các mẹ cũng có thể bổ sung các loại thực phẩm chức năng chứa các dưỡng chất cần thiết cho con trẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý đến thành phần, hàm lượng cũng như độ tuổi của con và tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng. Cần theo dõi chặt chẽ nguồn dinh dưỡng cũng như các thực phẩm con hấp thụ hằng ngày. Nếu có hiện tượng dị ứng hoặc khác lạ, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế hoặc hỏi ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng. Tôi mong rằng bài chia sẻ của tôi có thể giúp ích cho các bậc phụ huynh trong quá trình chăm sóc phát triển trí tuệ, thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ, để chúng ta luôn là những ông bố bà mẹ thông thái!

[content-egg module=AE__tikivn]

[content-egg module=AE__shopeevn]

Top1Game.vn Top1Game.vn
TOP18 - Top1YTuong.com - Top1idea.com - ideakids.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart