Auto : Tìm kiếm + Lưu trữ + Quảng bá >>> Thương hiệu của bạn >>> Trên 1000+ Websize Tìm kiếm 1000+ Nhà Cung Cấp

13 kỹ năng cần phải dạy trẻ 6 tuổi trước khi con vào lớp 1 – Top1Skill

T01 Top1Index.com Top1Index.vn Top1fashion No1fashion Day Tre 6 Tuoi Ky Nang Tu Bao Quan Do Dung Cua Minh Top1vietnam Top1vienam 22069

Trẻ 6 tuổi sắp sửa vào lớp 1 với nhiệm vụ học hành vô cùng khó khăn, mệt mỏi. Vậy làm thế nào để giúp con cảm thấy tự tin vượt qua mọi trở ngại vững vàng bước vào chặng đường mới? Hãy dạy trẻ 6 tuổi 13 kỹ năng cơ bản dưới đây chắc chắn sẽ giúp con có hành trang tốt cho khởi đầu tốt đẹp ở những năm tháng học tập đầu đời.

Ở độ tuổi mầm non con được bố mẹ bao bọc hầu như không phải làm gì. Tuy nhiên, khi 6 tuổi con bước vào lớp 1 con cần phải tự lo cho mình nhiều hơn. Do đó, việc dạy con các kỹ năng cần thiết để khi con đi học trở nên tự tin là điều nhất định bố mẹ phải dạy con. Hãy tham khảo ngay những kỹ năng cần dạy trẻ 6 tuổi trước khi con vào lớp 1 dưới đây:

Dạy con biết cách chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc bản thân khi ở nhà là một trong những kỹ năng sinh tồn mà bố mẹ bắt buộc phải dạy cho con. Bởi ở độ tuổi này nếu ở nhà không tự chăm sóc được mình thì khi đến trường liệu con có thể tự chăm sóc bản thân tốt hay không? Chính vì thế khi con 6 tuổi bố mẹ cần phải nghiêm túc kiểm điểm lại xem con đã học được hết các kỹ năng tự chăm sóc bản thân hay chưa. Chẳng hạn tự xúc cơm ăn, đói lấy đồ ra ăn, biết kẹp bánh mì, biết tự đi tắm, tự mặc quần áo hay ở nhà 1 mình và tránh những vật dụng nguy hiểm….Khi thấy con còn thiếu kỹ năng nào bố mẹ cần phải bổ sung cho con ngay.

Cần dạy con kỹ năng tự chăm sóc bản thân khi con 6 tuổi

Cách kiểm tra tốt nhất là cho con ở nhà 1 mình khoảng 10 phút rồi tăng lên 30 phút. Và để con ở nhà 1 m khi con đói để kiểm tra các kỹ năng khác như tự tìm thức ăn. Tuy nhiên, bố mẹ cần phải đảm bảo có sự theo dõi và đảm bảo an toàn cho con khi để con ở nhà một mình.

Dạy con kỹ năng phòng tránh và ứng phó khi gặp nguy hiểm

Đây là kỹ năng cần thiết không nên bỏ qua khi con đã 6 tuổi. Bởi chúng ta không biết trước tương lai con sẽ gặp cảnh ngộ gì. Cho nên, việc dạy con cách thoát hiểm sẽ giúp trẻ luôn bình tĩnh và ứng phó kịp thời trong mọi tình huống. Các tình huống cần phải dạy con như: bắt cóc, xâm hại, hỏa hoạn, đuối nước, bỏng, tai nạn thương tích, động đất, sóng thần….Trường hợp ai đó đe dọa hay bị bám theo, bị dồn ép…đừng dạy con phản kháng dữ dội bằng bạo lực, mà hãy dạy con cách khôn khéo để thoát thân an toàn nhất.

Dạy con học thuộc số điện thoại khẩn cấp

Việc con bị lạc hay bị bắt cóc…là điều mà chúng ta phải phòng ngừa. Để con có thể ứng phó tốt trong trường hợp nư vậy thì hãy dạy cho con biết cách nhớ số điện thoại của người thân khi khẩn cấp. Hay đơn giản gọi đến 114, 115, 113 để có những trợ giúp phù hợp. Cha mẹ hãy yên tâm dạy con vì những số khẩn cấp dù là mất sóng, hết tiền thì vẫn có thể liên lạc được vì đây là số điện thoại nóng đặc biệt.

Bố mẹ hãy dạy con kỹ năng giao tiếp lịch sự 

Dạy con cách giao tiếp lịch sự

6 tuổi trẻ đã bước sang một giai đoạn mới, trưởng thành hơn trong cách suy nghĩ và có cái tôi cá nhân khá rõ. Lúc này bố mẹ cần phải dạy cho con biết cách giao tiếp lịch sự như xưng hô lễ phép với người lớn, biết chào hỏi khi gặp người khác, biết nói lời xin lỗi, cảm ơn phù hợp với hoàn cảnh…

Cha mẹ cần dạy con cách xem bản đồ

Mặc dù con chưa biết chữ nhưng việc cho con tập làm quen với bản đồ tối giản có các kí hiệu rõ nét là điều cần thiết. Bố mẹ có thể đánh dấu vị trí nhà mình và chỉ cho con cách xác định phương hướng. Việc làm này vừa giúp phát triển khả năng cảm nhận không gian, vừa giúp trẻ tìm được đường về nhà.

Dạy con kỹ năng hỏi đường và vả khi gặp khó khăn

Đây là một trong những kỹ năng không nên bỏ qua vì nó giúp bé tự lâp và vượt qua khó khăn một cách đơn giản. Chẳng hạn khi bố mẹ có việc bận chưa đến đón được, bé có thể nhờ người gọi điện cho bố mẹ để đến đón. Hoặc đơn giản là nhờ chỉ đường, nhờ dắt qua đường để về nhà một cách an toàn.

6 tuổi bố mẹ hãy dạy con cách hỏi đường và nhờ vả khi cần thiết

Dạy con kỹ năng hoàn thành công việc được giao

Dạy con kỹ năng hoàn thành công việc được giao ngay từ khi 6 tuổi là 1 tiền đề hình thành thói quen, kỹ năng sống sau này của trẻ. Bởi vào lớp 1 con phải hoàn thành bài tập về nhà, khi con có kỹ năng hoàn thành công việc được giao thì số bài tập này không còn là trở ngại. Bố mẹ có thể rèn luyện kỹ năng này cho con bằng cách giao cho con gấp quần áo trong 30 phút phải xong, hay dọn dẹp đồ chơi trong 15 phút phải hoàn thành không sẽ bị phạt….Tuyệt đối không nên giúp bé làm việc để con làm quen với trách nhiệm phải tự làm một mình và sau này không mè nheo bố mẹ nữa.

Dạy con kỹ năng chơi hòa đồng với bạn bè

Tính ích kỷ, thích mình là cái rốn của vũ trụ là tâm lý của trẻ mầm non. Cho nên khi con 6 tuổi bố mẹ buộc phải dạy con biết cách chơi hòa đồng với bạn bè. Bởi khi vào lớp 1 con phải học nhóm, làm việc nhóm, hoạt động tập thể nhiều. Nếu không biết cách chơi hòa đồng với bạn bè con sẽ bị cô lập.

Dạy con cách chơi hòa đồng với bạn bè

Dạy con kỹ năng tập trung

Ở trong độ tuổi của con, bé hiếu động thích nghịch ngợm và không thể tập trung lâu vào việc gì. Vì thế, khi con 6 tuổi bố mẹ nhất định phải dạy con kỹ năng tập trung để con có thể tự học hành tốt. Các bài tập bố mẹ có thể rèn luyện cùng con như chơi xếp hình, tập đàn, chơi thể thao, tô màu…..

Kỹ năng tự thức dậy khi có tiếng chuông đồng hồ

6 tuổi con còn quá nhỏ, thích vui chơi, ăn ngủ cho nên việc tự dậy là việc vô cùng khó khăn. Vì thế, rèn cho con kỹ năng thức dậy khi có tiếng chuông đồng hồ là điều rất nên làm để con phải thức dậy theo giờ quy định.

Dạy con kỹ năng bảo quản đồ dùng của chính mình

Nhiều bố mẹ phàn nàn con đi học lớp 1 suốt ngày mất sách, mất vở, mất bút…Để tránh điều này xảy ra, bố mẹ hãy rèn cho con kỹ năng bảo quản đồ dùng của chính mình từ nhỏ. Bên cạnh đó, khi con đi học bố mẹ hãy dạy con kỹ năng chăm sóc đồ bằng việc tự yêu cầu con đeo balo, tự sắp xếp đồ dùng học tập chuẩn bị khi đi hoc. Vài lần con sẽ rút ra kinh nghiệm và biết bảo quản đồ đạc tốt hơn.

Dạy con kỹ năng tự bảo vệ đồ dùng của mình

Dạy con kỹ năng thực hiện những công việc bắt buộc mà mình không yêu thích

Hầu như đứa trẻ nào cũng làm việc theo hứng, không thích làm những công việc mình không thích. Khi bị ép làm việc thường hay nổi cáu. Để giúp trẻ bình tĩnh, kiên nhẫn thực hiện nhiệm vụ khó chịu là cách hay nhất để giúp con chống lại cảm giác chán học sau này. Bố mẹ có thể rèn kỹ năng này bằng cách cho con làm việc mình không muốn làm. Chẳng hạn con ghét rửa bát thì yêu cầu con rửa ngày 1 lần, con không thích dọn đồ chơi thì sau khi chơi bắt con phải làm….

Dạy con chơi thể thao

Việc chơi thể thao không chỉ giúp nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất mà còn giúp con xả stress, giúp con cảm thấy vui vẻ, thoải mái dễ dàng đối mặt với nhiều nhiệm vụ. Đồng thời giúp con hiểu và tiếp nhận tốt để tạo hành trang vững chắc khi vào lớp 1.

Trên đây là những kỹ năng cần thiết phải dạy cho trẻ 6 tuổi trước khi con vào lớp 1 bố mẹ nhất định không được bỏ qua. Để giúp con phát triển toàn diện bố mẹ có thể tham khảo thêm những khóa học về giáo dục sớm tại Hotkids. Các chuyên gia sẽ giúp bố mẹ biết cách dạy con đúng cách để con phát triển toàn diện về mọi mặt.

[content-egg module=AE__shopeevn]

Top1Fashion.vn No1Fashion.vn
TOP18 - Top1YTuong.com - Top1idea.com - ideakids.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart